MMTB hay Máy Móc Thiết Bị Là Gì & Phân Loại Máy Móc Thiết Bị

Ngày đăng: 12/10/2021 10:51 AM

Là một nước đang trong quá trình công nghiệp hoá phát triển và hội nhấp kinh tế quốc tế vô cùng mạnh mẽ. Việt Nam đang nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại tại các khu kinh tế và khu công nghiệp trọng điểm nhằm thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài. Vậy máy móc thiết bị (mmtb ) có tầm ảnh hưởng như thế nào trong cuộc phát phát triển nền kinh tế hoá. Cùng Công ty QT tìm hiểu sâu hơn về thiết bị này nhé:

1.Máy móc thiết bị ( mmtb ) là gì?

Máy móc thiết bị ( mmtb ) là động sản hay những tài sản hữu hình không cố định có thể di dời, biến đổi được phục vụ tạo ra thu nhập cho người chủ sở hữu. Khi định nghĩa về máy móc thiết bị ( mmtb ) là đề cập tới hai đối tượng “ máy” và “ thiêt bị”.

Theo khoản 1 điều 3 QĐ 18/2019/QĐ-TTG  có thể hiểu “máy móc” – “thiết bị” là một kết cấu hoàn chỉnh, gồm các chi tiết cụm chi tiết bộ phận có liên kết với nhau để vận hành, chuyển động theo mục đích sử dụng được thiết kế.

2.Phân loại máy móc thiết bị

Thực tế hiện nay có rất nhiều cách phân loại máy móc, thiết bị khác nhau việc phân loại này tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố cho công việc lẫn định giá:

2.1 Phân loại theo tính chất tài sản

Máy móc, thiết bị chuyên dùng là những loại máy, thiết bị được sử dụng cho những nhiệm vụ đặc thù, có tính chuyên biệt, chính vì vậy loại máy móc thiết bị ( mmtb ) này ít hoặc không được giao dịch mua bán phổ biến trên thị trường.

Máy móc thiết bị ( mmtb ) thông thường phổ biến là dòng sử dụng cũng như có mặt rất nhiều trên thị trường. Do đó chúng được trao đổi mua bán rộng rãi và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin cũng như giá cả.

2.2 Phân loại theo tính năng sử dụng

Đây có thể nói là cách phân loại phổ biến nhất hiện nay của mỗi doanh nghiệp trong hạch toán kế toán. Đối với phương pháp này máy móc, thiết bị được phân loại như sau:

Máy, thịết bị động lực: Là những loại máy phát động lực, máy biến áp, máy phát điện, các thiết bị nguồn… máy míc thiết bị động lực khác.

Máy móc thiết bị ( mmtb ) công tác: Là máy móc, thiết bị dùng trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống như: máy kéo, máy dùng trong nông lâm nghiệp, máy bơm nước và xăng dầu, thiết bị luyện kim, gia công bề mặt chống gỉ và ăn mòn kim loại, thiết bị chuyên dùng trong tự động, thiết bị chuyên dùng trong linh kiện điện tử, cơ khí, xây dựng, in ấn, hoá lọc dầu…

Dụng cụ làm việc thí nghiệm, đo lường: Thiế bị đo lường, thử nghiệm các đại lượng cơ học và quang phổ, thiết bị điện và điện tử, thiết bị đo và phân tích lý hoá, thiết bị và dụng cụ đo phóng xạ, thiết bị chuyên ngành đặc biệt, khuôn mẫu dùng trong công nghiệp đúc…các thiết bị đo lường thí nghiệm khác.

Thiết bị và phương tiện vận tải: Phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường hàng không, phương tiện bốc dỡ, thiết bị vận chuyển đường ống…

Dụng cụ quản lý: Thiết bị tính toán, đo lường, máy móc, thiết bị thông tin, điện tử và phần mềm tin học phục vụ quản lý, phương tiện và dụng cụ quản lý khác.

2.3 Phân loại theo mức độ máy móc thiết bị ( mmtb ) cũ và mới

Máy móc thiết bị  mới là các máy được sản xuất mới, chế tạo mới, chưa qua sử dụng.

Máy móc thiết bị cũ là loại đã qua sử dụng.

3.Một số lưu ý khi sản xuất, vận hành, sử dụng máy móc thiết bị

Đối với bất kỳ ngành nghề hay đặc thù công việc cũng phải để cao về an toàn lao động và vệ sinh lên hàng đầu.

Mỗi một ngành nghề sử dụng máy móc thiết bị ( mmtb ) đều có các nguy cơ tiềm năng có thể gây ra tai nạn lao động trong quá trình vận hành máy, chính vì vậy huấn luyện an toàn lao động là một yếu tố quan trọng của mục này.

Phân chia công đoạn, nhiệm vụ, trách nhiệm rõ ràng trong dây chuyền vận hành máy móc thiết bị.

Khi sử dụng cần kiểm tra đầy đủ máy móc thiết bị ( mmtb ) để đảm bảo an toàn

4.Phương pháp xác định giá của máy móc thiết bị ( mmtb )

Xác định giá của máy móc thiết bị ( mmtb ) thường được sử dụng những cách cơ bản như:

Phương pháp so sánh : là so sánh các hoạt động mua bán, nguồn cung ứng của những máy móc giống hoặc tương tự.  Chúng ta có thể phân tích mức giá của máy móc thiết bị ( mmtb ) so sánh để ước tính, xác định giá trị của máy như mua bán, cầm cố, trao đổi thế chấp.

Phương pháp chi phí tái tạo, phương pháp chi phí thay thế:  là xác định giá trị của máy, thiết bị, dây chuyền sản xuất thẩm định giá dựa trên cơ sở chênh lệch giữa chi phí tái tạo ra máy, thiết bị giống hệt với máy thiết bị dây chuyền sản xuất thẩm định giá.

Phương pháp chi phí thay thế: là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của máy, thiết bị, dây chuyền sản xuất thẩm định giá dựa trên cơ sở chênh lệch giữa chi phí thay thế ra máy, thiết bị giống hệt với máy, thiết bị dây chuyền sản xuất thẩm định giá theo giá trị thi trường.

5.Quy trình bảo dưỡng bảo trì máy móc thiết bị

Khi bắt đầu sử dụng một máy móc thiết bị ( mmtb ) chúng ta cần tìm hiểu quy trình vệ sinh cũng như bảo dưỡng sản phẩm để đạt tuổi thọ tối đa nhất.

Để đạt hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí chúng ta cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: xác định mục đích bảo trì bảo dưỡng

Bảo dưỡng máy móc định kỳ nhằm duy trì tình trạng hoạt đông của máy tốt nhất, nhằm đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường, tối ưu năng suất sản xuất. Để thực hiện tốt mục đích này các cán bộ tổ trưởng cá nhân cần đưa ra kế hoạch cụ thể theo kỳ như tháng hoặc quý.

Bước 2: Lựa chọn bảo dưỡng theo từng loại máy móc thiết bị

Đối với phương pháp này chúng ta sẽ biết được dòng máy nào cần bảo trì thời gian sớm và nhiều hơn, dòng máy nào có thể giãn thời gian ra,dòng máy nào quyết định tới quá trình sống còn của một doanh nghiệp. Từ đó đưa ra phương án bảo trì hợp lý nhất cho từng dòng máy.

Bước 3: Cơ cấu tổ chức trong quy trình bảo dưỡng

Đối với cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp cần có các bộ phận rõ ràng bao gồm :

Bộ phân kỹ sư kỹ thuật lập kế hoạch, kiểm định thời gian máy móc cần bảo dưỡng bảo trì, luôn đảm bảo chế độ vận hành tốt và an toàn cho nhà máy.

Bộ phận thực thi là những kỹ sư, công nhân trực tiếp thực hiện công việc này, báo cáo quy trình cũng như mức độ hao mòn về bộ phận quản lý lập kế hoạch.

Đối với cá nhân vận hành: nên hỏi nhà bán hàng , sản xuất về cách sử dụng cũng như bảo dưỡng cụ thể. Kiểm tra máy móc thường xuyên .

6.Kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến thiết bị, máy móc, cách bảo dưỡng bảo trì để đem lại hiệu quả công việc cao nhất. Chúc quý khách hàng có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như lựa chọn được nhiều sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra những thiết bị máy móc tại công ty QT đang phân phối bao gồm : Xe nâng tay, xe nâng điện , các dòng mô tơ cửa…với chất lượng vượt trội giá thành tốt nhất.

0
Zalo