Tại sao phải phân loại rác, phân loại rác để làm gì

Ngày đăng: 02/08/2021 09:39 AM

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp tạo ra những bài toán khó giải quyết về môi trường. Đây hiện là một trong số các chủ đề được nhiều người quan tâm và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Trong đó, vấn đề về rác thải vẫn luôn được các nhà chức năng, cá nhân, tổ chức nhắc đến hàng ngày trong cuộc sống. Vậy để biết rác thải là gì, tại sao phải phân loại và xử lý trước khi tải chế hoặc vứt bỏ thì mời các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

I. Rác thải là gì, tác hại của rác thải ra sao?

Rác thải hay chất thải là tất cả những thứ mà con người có ý định bỏ đi, không sử dụng nữa. Chúng có thể là chất rắn, lỏng hoặc khí. Ví dụ như: hộp nhựa, vỏ chai, giấy thải, bao bì thải, khăn giấy, quần áo cũ rách….

 Rác thải là gì, tác hại của rác thải ra sao?

Rác thải là gì, tác hại của rác thải ra sao?

Nếu những rác thải được thải ra môi trường mà không qua quá trình xử lý, chúng có thể đem đến những tác hại rất lớn. Một số ảnh hưởng nghiêm trọng của rác thải có thể kể đến như:

Gây ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí), ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều sinh vật, và cả con người. 

Một số loại rác thải như túi nilon không thể phân hủy, chúng có thể tồn tại hàng trăm, hàng nghìn năm nếu không qua xử lý. Điều này đem lại nhiều hệ lụy, đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho nguồn nước và nguồn đất.

Rác thải vứt bừa bãi gây ra những bệnh nguy hiểm, chẳng hạn ung thư, bệnh truyền nhiễm. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và cộng đồng.

Rác thải ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, chúng làm mất đi tính mỹ quan của không gian sống. Điển hình là một số khu vực có mùi hôi thối bốc lên rất nặng nề. 

Đe dọa đến tính đa dạng trong sinh học, một số loài động vật mất đi môi trường sống có khả năng sẽ bị tuyệt chủng. 

Vấn nạn rác thải biển cùng với một số hiện tượng như thủy triều đen, thủy triều đỏ khiến sinh vật biển ăn phải các chất độc hại, mất đi khả năng sinh sản. 

II. Vì sao phải phân loại rác thải trước khi thu gom hay tái chế?

Lý do quan trọng nhất vì sao phải phân loại rác thải nhằm để phục vụ quá trình xử lý rác thải sau này. Bởi lẽ mỗi loại sẽ có một quy trình xử lý riêng. Do đó việc phân loại ở giai đoạn đầu vô cùng quan trọng, hoạt động này còn được biết đến với tên gọi là phân loại rác tại nguồn.

Vì sao phải phân loại rác thải trước khi thu gom hay tái chế?

Vì sao phải phân loại rác thải trước khi thu gom hay tái chế?

Những lợi ích chính của việc phân loại rác tại nguồn gồm:

Giảm thiểu chi phí, tài nguyên của quá trình thu gom rác, vận chuyển, xử lý rác thải.

Làm giảm thiểu khối lượng rác thải thải ra môi trường mỗi ngày, mỗi giờ.

Góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của cộng đồng về các vấn đề môi trường, ý thức được việc bảo vệ và phân loại rác.

Ngoài ra, phân loại rác tại nguồn giúp người dùng có thể tận dụng tái sử dụng một số thiết bị, vật dụng cũ. Điều này vừa tiết kiệm chi phí mua mới vừa giảm thiểu tình trạng rác thải tràn lan. 

Hoạt động này đạt được hiệu quả cao cần có sự chung tay của nhiều người. Bởi lẽ đây không phải là nỗ lực của một cá nhân hay một tổ chức mà đây là vấn đề sống còn của toàn nhân loại.

III. Bật mí cách phân loại rác thải hiệu quả hiện nay

Có nhiều tiêu chí để phân loại rác thải như rác hữu cơ, rác công nghiệp… Trong đó phân thành hai loại là rác dễ phân hủy và rác thải khó phân hủy là phổ biến nhất: 

Rác thải dễ phân hủy

  • Chúng bao gồm các loại thực phẩm hữu cơ như đồ ăn thừa, vỏ trái cây, rau, củ quả không còn sử dụng được nữa. 
  • Cách giải quyết hiệu quả: Bạn có thể ủ hoặc xử lý để làm phân hữu cơ bón cây hoặc dùng cho đồng ruộng. 

Rác thải khó phân hủy

  • Đây là loại chiếm tỷ trọng lớn trong số lượng rác thải ra mỗi ngày. Chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất, nước và không khí. Đặc biệt, một số loại rác rất khó xử lý.
  • Rác thải khó phân hủy được chia thành 2 loại là rác tái chế và rác thải không thể tái chế. 

Rác tái chế có thể lấy ví dụ như vỏ chai, kim loại, bìa cát tông, vật dụng có thể tái sử dụng cho những lần tiếp theo. Trường hợp này, bạn sẽ mang đến các cơ sở thu gom để họ thực hiện các quy trình xử lý an toàn.

Rác thải không tái chế như túi nilon, đồ gia dụng đã quá cũ… Lúc này chúng ta cần thu gom riêng để có hướng xử lý hiệu quả nhất.

Trên đây là các thông tin để giải thích lý do tại sao cần phải phân loại rác. Đây được xem là hành động quan trọng để chung tay hướng đến một cuộc sống xanh – sạch hơn. Hiện tại, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm thùng rác giá rẻ chất lượng đảm bảo để sử dụng cho gia đình, cơ quan hay phân xưởng của mình thì hãy liên hệ đến Công ty TNHH Thương mại sản xuất QT qua hotline 0986929243 nhé! 


 

0
Zalo