THÙNG RÁC Y TẾ

Ở các cơ sở y tế như trạm xá, phòng khám, bệnh viện,... luôn là nơi có một lượng rác thải sinh hoạt và các thể loại rác thải y tế thải ra môi trường vô cùng nhiều. Trong đó việc phân loại rác thải ở các cơ sở y tế là vấn đề cấp bách, tránh trường hợp các loại mầm bệnh trong rác thải đó lây lan ra ngoài môi trường. Hiện nay, việc lựa chọn thùng rác y tế là vấn đề hàng đầu để phục vụ cho việc phân loại và chứa rác hiệu quả.

1. Thùng rác y tế là gì?

Thùng rác y tế là loại thùng rác nhựa chuyên dụng được thiết kế và sản xuất dành riêng cho bệnh viện cũng như các cơ sở y tế, sở hữu nhiều thể loại, kiểu dáng, chất liệu và màu sắc riêng phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Thùng đựng rác y tế đa dạng với các mức dung tích từ 50 – 240 lít được làm từ chất liệu nhựa cao cấp HDPE. 

Khi sử dụng thùng rác đúng theo quy định của Bộ Y tế, khiến cho việc phân loại rác cũng như công tác xử lý dễ dàng hơn. Qua đó giúp tiết kiệm một lượng lớn công sức, thời gian cũng như chi phí cho bệnh viện. Đơn giản hóa việc xử lý các chất thải, góp phần đảm bảo môi trường xung quanh sạch đẹp, sức khỏe con người được đảm bảo vệ tốt.


2. Mục đích phân loại thùng rác y tế và ý nghĩa

Việc tiến hành phân loại rác thải y tế đúng luôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác quản lý chất thải y tế, góp phần giảm thiểu cũng như ngăn chặn nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm. Ngoài ra khi phân loại đúng còn góp phần giảm thiểu số lượng chất thải y tế nguy hại phải tiêu hủy, xử lý. Một số thùng rác y tế thông dụng:

2.1 Thùng rác y tế màu Vàng

Màu vàng cho nhóm thuộc chất thải y tế lây nhiễm. Một số ví dụ về chất thải lây nhiễm:

  •  Chất thải sắc nhọn: Kim tiêm, đầu sắc nhọn của dây chuyền, kim chọc, kim châm cứu, lưỡi dao mổ,....
  • Chất thải có nguy cơ lây nhiễm: bông thấm máu, dịch sinh học, bệnh phẩm, băng gạc, găng tay,… 
  • Chất thải giải phẫu: Mô, bộ phận cơ thể người thải bỏ, xác động vật thí nghiệm.

  2.2 Thùng rác y tế màu Đen

Màu đen cho nhóm chất thải nguy hại không lây nhiễm. Một số loại chất thải thường bắt gặp ở loại này như dược phẩm thải bỏ hoặc bỏ chai thuốc, lọ thuốc, thiết bị y tế bị vỡ, hỏng đã qua sử dụng, hóa chất thải bỏ, vỏ đựng hóa chất bao gồm nhiều thành phần nguy hại,...

 

 

2.3 Thùng rác y tế màu màu Trắng:

Thùng rác y tế màu trắng dùng để đựng các loại rác có khả năng tái chế. 

Chất thải phục vụ mục đích tái chế như: Giấy, báo, bìa, thùng các tông, vỏ hộp thuốc và các vật liệu giấy không chứa các yếu tố lây nhiễm, các chai lọ nhựa, thủy tinh chứa đựng các loại thuốc, các chai nhựa, dây truyền, bơm tiêm (không bao gồm đầu sắc nhọn), các chai và lon nước giải khát bằng nhựa, bằng kim loại,...

2.4 Thùng rác y tế màu Xanh

Thùng rác màu xanh đựng rác thải thông thường. Vậy rác thải thông thường là những gì? Chính là Rác sinh hoạt là gì: là các loại rác thải ra trong quá trình sinh hoạt hằng ngày như thức ăn thừa, lá cây, rau củ hư,…. Ngoài ra, chúng ta cũng bắt gặp những loại chất thải thấy trong thùng rác xanh như: chất thải rắn sinh hoạt trong sinh hoạt hằng ngày của con người, chất thải ngoại cảnh, sản phẩm thải lỏng không nguy hại, chất thải lỏng thông thường phát sinh từ cơ sở y tế không thuộc danh mục chất thải y tế nguy hại,...


3.  Cách chọn thùng rác y tế đúng chuẩn và phù hợp nhất

Nên chọn những loại rác thải được phân theo từng nhóm khác nhau: 

  • Nhóm chất thải lây nhiễm
  • Nhóm rác thải chất thải hóa học nguy hiểm
  • Nhóm rác thải sinh hoạt hàng ngày

Vậy nên lựa chọn loại thùng rác y tế nào là phù hợp cho bệnh viện nhất, hãy xem những lưu ý dưới đây nhé!

Thông thường việc lựa chọn loại thùng rác phù hợp cho bệnh viện đã được quy định rõ ràng theo quy định của Bộ Y tế. Bằng từng loại màu sắc phân theo từng loại thùng rác phù hợp với việc chứa đựng từng loại chất thải và xử lý chất thải dễ dàng hơn.

Trong đó, thùng rác màu vàng thường được sử dụng để đựng các loại rác thải thuộc nhóm chất thải dễ lây nhiễm; Màu đen thường để chứa các loại chất thải hóa học nguy hại và chất thải phóng xạ. Bên cạnh đó thì thùng rác y tế màu xanh thường dùng để đựng các loại rác thải sinh hoạt hàng ngày, màu trắng là các loại rác thải có thể tái chế. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ có ích giúp bạn lựa chọn được loại thùng rác phù hợp.

4. Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng thùng rác y tế

4.1 Những lưu ý khi mua và sử dụng bạn nên biết

Thùng rác y tế là loại thùng đựng rác có thể chịu tác động cơ học mạnh, bền bỉ và có thời gian sử dụng lâu bền lên tới 5 năm. Thùng rác chất liệu HDPE bền, không bị ăn mòn bởi các hóa chất như axit, kiềm,…

Để có thể xác định đúng nhu cầu tiêu dùng, bạn cần đặt ra những câu hỏi có thể giúp bạn có thể trả lời chính xác nhu cầu đó. Ví dụ về việc sử dụng thùng rác y tế dựa vào  mục đích sử dụng thùng rác của bạn, giá thành và chi phí thị trường phù hợp? Dung tích của từng loại thùng rác y tế bạn cần như thế nào? Màu thùng rác phù hợp với từng loại chất thải y tế mà bạn muốn đựng?....

Từ những yêu cầu đặt ra phía trên bạn có thể tự mình hình dung ra những yêu cầu xung quanh cần thiết về thùng rác bạn mong muốn mua và sử dụng chúng sao cho thật và phù hợp với yêu cầu. Đồng thời đảm bảo được các yêu cầu về an toàn sức khỏe đối với môi trường thiên nhiên và môi trường sống của bạn.

Ngoài tất cả lí do trên thì bạn cần lưu ý thêm ở đặc điểm của thùng rác, là chúng nên có nắp và đạp chân bởi các lí do:

  • Thùng rác ở bệnh viện đa phần là được đặt ở các vị trí như hành lang, các khu có nhiều người qua lại. Cần lưu ý mua các thùng rác ưu tiên có nắp đậy nhằm mục đích là khi sử dụng những loại rác thải chứa trong đó sẽ không bị lộ ra ngoài, đặc biệt tránh được, ngăn chặn việc gây mùi khó chịu cho khu vực xung quanh, hạn chế được sự lây lan của các loại vi rút, vi khuẩn qua đường không khí.
  • Ngoài ra, thùng rác ở bệnh viện không chỉ chứa nhiều vi khuẩn mà còn cả những mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm. Việc vệ sinh thùng rác thường xuyên thôi là chưa đủ. Việc tránh tiếp xúc trực tiếp với thùng rác là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Thay vào đó, do chúng ta cần sử dụng những mẫu thùng rác có phần đạp chân để tránh việc tiếp xúc với các mầm bệnh.

4.2 Địa chỉ phân phối thùng rác y tế uy tín hiện nay

Thị trường hiện nay vô cùng đa dạng về mẫu mã, chất liệu, hình dáng cũng như màu sắc của từng loại thùng rác y tế để thỏa mãn nhu cầu mua của mình. Bạn có thể tham khảo chỉ phân phối thùng rác y tế uy tín tại “Công ty TNHH sản xuất thương mại Nhựa QT”.

Với dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến. Nhựa QT luôn đưa ra thị trường những loại thùng rác y tế giá thành vừa phải với túi tiền và chất lượng cao, đảm bảo đúng quy định của bộ Y tế về việc phân loại và xử lý các loại chất thải y tế của bệnh viện ra ngoài môi trường xung quanh và môi trường sống của con người. “Công ty TNHH sản xuất thương mại Nhựa QT” luôn đảm bảo chất lượng, uy tín, giá rẻ và vận chuyển dễ dàng. Nếu có nhu cầu mua, bạn hãy liên hệ theo địa chỉ dưới đây nhé!

Địa chỉ: Số 99 Tổ 7, KP. Long Khánh 2, Tam Phước, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 0933 8888 45 - 07 0505 0404

Email: nhuacongnghiepqt@gmail.com

Website: https://nhuaqt.com/ 

0
Zalo