XE NÂNG TAY CAO

Xe nâng tay cao là một thiết bị không thể thiếu, hỗ trợ những công việc bốc vác trong các kho bãi. Với sức nâng ấn tượng, có thể sử dụng cho các môi trường từ ngoài trời đến các kho lạnh, mọi xí nghiệp đều trang bị một đến 2 chiếc. Bài viết này, nhuaqt.com sẽ giới thiệu cho bạn biết xe nâng tay cao là gì và hiểu hơn về công dụng của nó.

1. Thông tin tổng quát về xe nâng tay cao

1.1 Xe nâng tay cao là gì?

Xe nâng tay cao hay còn có tên gọi khác là Hand Stacker, là một trong những dòng Xe nâng tay hỗ trợ nâng hàng hóa nặng lên cao và ngược lại bằng nguyên lý thủy lực do chúng ta tự điều khiển. Là một thiết bị đắc lực hỗ trợ các công việc bưng vác hàng hóa nặng nề trong các nhà kho. Sức nâng của một số loại xe hiện nay có thể đạt đến 500kg cho đến 2 tấn tùy vào mục đích sử dụng của doanh nghiệp

1.2 Cấu tạo xe nâng tay cao thủy lực

Nhờ thủy lực mà xe nâng tay cao có thể được điều khiển và hoạt động trơn thu, tiết kiệm được sức lao động cho con người. Xe nâng tay thủy lực được thiết kế với một số bộ phận chính như sau:

•        Trục thủy lực: Xương sống của mọi hoạt động, bao gồm một ống xi lanh lớn và lực mạnh. Hoạt động theo hai nguyên lý bơm và xả. Khi nâng hàng hóa lên thì bơm bằng kích tay hoặc chân, khi hạ xuống chỉ cần bóp van xả.

•        Khung nâng: Bộ phận chịu trọng lực của hàng hóa, trực tiếp tiếp xúc và đỡ hàng hóa.

•        Bánh xe: Là cả một hệ thống được thiết kế lõi thép bọc nhựa PU. Chịu lực tốt và đàn hồi tốt. Được tích hợp cả phanh và khả năng xoay 360 độ để dễ dàng di chuyển một cách an toàn.

1.3 Lý do các doanh nghiệp nên sử dụng xe nâng tay cao

Lợi ích đầu tiên phải kể đến là máy móc sẽ hỗ trợ, tiết kiệm sức lực của con người, nâng cao hiệu suất và cả năng suất lao động. Nhờ đó có thể tiết kiệm được thời gian và cả tiền bạc bỏ ra để thuê số lượng nhân công lớn hơn trong một công việc.

Sử dụng xe nâng tay cao thủy lực cũng giúp hạn chế tối đa rủi ro tai nạn lao động. Đảo bảo an toàn cho công nhân và cho cả hàng hóa của doanh nghiệp.

Thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa, sức lao động của con người dần được thay thế bằng máy móc, để dây chuyền trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn, nhiều doanh nghiệp đã sớm trang bị xe nâng tay cao để đưa vào dây chuyền hoạt động của mình.

2. Cách sử dụng xe nâng tay cao

•        Bước 1: Di chuyển xe đến vị trí có hàng hóa cần nâng, với hệ thống bánh xe linh hoạt hỗ trợ, bạn có thể di chuyển xe một cách dễ dàng.

•        Bước 2: Kiểm tra vị trí càng nâng để đảm bảo chính xác, khóa phanh xe để cố định vị trí.

•        Bước 3: Là bước điều khiển hệ thống thủy lực để nâng hệ thống lên. Để thực hiện bước này, người điều khiển có thể sử dụng một trong 2 cách sau:

•        Sử dụng bằng tay, dùng tay để đẩy lên - xuống nhằm nâng piston thủy lực.

•        Sử dụng bằng chân, dùng chân đạp bàn đạp lên xuống để nâng piston.

•        Lưu ý: Công nhân cũng có thể thực hiện 2 cách cùng lúc để nâng càng xe lên nhanh hơn. Nâng cho tới khi đạt độ cao vừa ý.

•        Bước 4: Sau khi đạt độ cao lý tưởng và di chuyển hàng hóa đến vị trí cần đế, để hạ hàng hóa xuống thì chỉ cần xả khí nén bằng cách bóp phanh. Ở bước này nên bóp từ từ để xe hạ thấp từ từ, không được bóp quá gấp.

•        Trên thị trường vẫn có một số loại xe không có phanh, tuy nhiên cách điều khiển cũng đơn giản tương tự. Trước khi nâng thì ta vặn chặt van sau đó điều khiển hệ thống thủy lực để nâng hàng. Khi hạ xuống thì chỉ cần mở van lỏng từ từ để xả.

3. Sử dụng xe nâng tay cao cần lưu ý điều gì

•        Dù có khả năng thần kỳ đến đâu thì người sử dụng cũng phải tuân thủ những nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn và cả độ bền cho thiết bị:

•        Tuyệt đối tuân thủ theo trọng lượng cho phép được nhà sản xuất đề ra. Nếu vượt quá sẽ gây mất an toàn lao động, tổn hại hàng hóa cũng như máy móc khi có tai nạn xảy ra.

•        Chất hàng hóa đúng trọng tâm, không gây ngã đổ khi mất thăng bằng.

•        Tuân thủ tốc độ, không hạ càng xe gấp, không dừng xe, rẽ xe đột ngột. Quán tính sẽ khiến hàng hóa của bạn nặng thêm hoặc nghiêng ngã, dễ gây ra tai nạn.

•        Hạn chế chèn tay, chân vào dưới càng xe khi xe đang có hàng hóa ở trên.

•        Thường xuyên bảo trì, kiểm tra xe và khắc phục hư hỏng kịp thời.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về cấu tạo cũng như cách sử dụng xe nâng tay cao hiệu quả. Ngoài những dòng xe nâng tay cao, tại kho QT luôn sẵn hàng các dòng xe nâng tay khác như xe nâng tay điện, xe nâng tay thấp, xe nâng tay cũ…Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị hỗ trợ kho bãi thì tham khảo ngay những loại xe nâng tay tại kho QT  nhé!

0
Zalo